Man Utd tốn 1,1 tỷ USD cho nhà Glazer

Kể từ năm 2010, Man Utd phải trả hơn 1,1 tỷ USD tiền lãi, nợ gốc và cổ tức cho nhà Glazer.

Man Utd phải trả 323 triệu USD nợ gốc, 654 triệu USD lãi và 156 triệu USD cổ tức trong 11 năm qua, theo Swiss Ramble. Số tiền họ phải trả vì nhà Glazer là 1,133 tỷ USD, từ năm 2010.

Trong sáu năm qua, tính từ mùa 2014-2015, Man Utd đã trả 143 triệu USD cổ tức cho nhà Glazer. Man Utd là đội duy nhất ở Ngoại hạng Anh phải trả cổ tức cho ông chủ. Chỉ có ngoại lệ với West Brom ở mùa 2015-2016, khi họ trả 35 triệu USD cổ tức. Nhưng, khoản này không được giải thích trong báo cáo tài chính.

Joel và Avram Glazer (từ trái sang) - đồng sở hữu Man Utd. Ảnh: Reuters

Joel và Avram Glazer (từ trái sang) – đồng sở hữu Man Utd. Ảnh: Reuters

Cổ tức là phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông. Nhà Glazer nắm hầu hết quyền sở hữu Man Utd, nên hưởng trọn cổ tức. Trong khi các đội bóng còn lại dùng toàn bộ lợi nhuận để tái đầu tư, “Quỷ Đỏ” phải trả cho ông chủ. Khoản 143 triệu USD này được nhà Glazer dùng vào mục đích khác.

Man Utd không nhận được dù chỉ một đồng từ nhà Glazer. Ngược lại, họ là đội phải trả lãi vay ngoài nhiều nhất cho các ông chủ, với 180 triệu USD, gần gấp đôi đội thứ hai. CLB phải trả lãi cho ông chủ nhiều thứ hai ở Ngoại hạng Anh là Arsenal, với 93 triệu USD.

Khi thâu tóm Man Utd năm 2005, nhà Glazer phải vay khoảng 848 triệu USD, theo nguyên tắc đòn bẩy tài chính. Khoản nợ đó được gán vào Man Utd. Trong bốn năm gần nhất, trung bình mỗi năm Man Utd phải trả 25 triệu USD tiền lãi. Nhưng, đến hè 2019, Man Utd vẫn còn nợ 657 triệu USD.

Man Utd, Arsenal và Tottenham là tốn hơn 10 triệu USD mỗi năm để trả lãi. Ngược lại, họ không nhận được đầu tư từ các ông chủ. Man City sáu năm qua không được đầu tư. Nhưng, trong sáu năm đầu kể từ khi thâu tóm Man City, Chủ tịch Mansour Al Nahyan đã dốc 1,7 tỷ USD vào đội bóng. Chủ tịch Chelsea – Roman Abramovich – cũng đầu tư 1,5 tỷ USD vào Chelsea, kể từ khi mua lại đội bóng năm 2003. Hai khoản đầu tư của Al Nahyan và Abramovich đều dưới dạng cho đội bóng vay, không tính lãi suất.

Chủ sở hữu của Man Utd đang là Joel và Avram Glazer – hai người con trai của Malcolm Glazer. Malcolm mua lại Man Utd năm 2005 với hơn một tỷ USD. Ông qua đời năm 2014, để lại quyền kiểm soát Man Utd cho Joel và Avram.

Xuân Bình tổng hợp

  • Shaw: ‘Top 4 không phải mục tiêu của Man Utd’
  • Quyền lực của nhóm Big 6 ở Ngoại hạng Anh


Nguồn: chuyengiacacuoc.info

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *