Nữ CEO bị gãy xương đùi sau 62 ngày liên tục chạy marathon

Mina Guli, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) tổ chức phi chính phủ Thirst, tham gia và hoàn thành nội dung 42,195 km (FM) của giải chạy bộ New York City Marathon 2018 hồi tháng 11. Đây là lần chạy đầu tiên trong chiến dịch #RunningDry, chạy 100 lần FM trong 100 ngày, mà cô muốn thực hiện để nâng cao ý thức về cuộc khủng hoảng nguồn nước thế giới.

Theo kế hoạch, Guli sẽ chạy tại các khu vực ở châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Đông, châu Phi, Australia và Nam Mỹ trước khi quay lại điểm khởi đầu – thành phố New York – vào ngày 11/2.

Guli trở lại New York đúng lịch trình dự kiến, nhưng trên xe lăn, do người hâm mộ và bạn bè thay nhau đẩy.

Guli trở lại New York đúng lịch trình dự kiến, nhưng trên xe lăn, do người hâm mộ và bạn bè thay nhau đẩy.

Chiến dịch của Guli gặp trở ngại hồi đầu tháng Hai. Các bác sĩ phát hiện xương đùi phải của cô bị rạn do liên tục phải chịu áp lực. Guli vẫn quyết tâm tới Nam Phi và hoàn thành ba lần FM bằng cách đi bộ. Quyết định này khiến chấn thương của cô thêm nặng.

“Tôi được cảnh báo rằng nếu tiếp tục chạy hoặc đi bộ, tôi sẽ không bao giờ có thể chạy nữa. Nếu không nghỉ ngơi, tôi sẽ gục ngã”, Guli viết trên blog cá nhân ngày 7/1. “Nhưng làm sao tôi có thể từ bỏ khi hành trình này là để thực hiện cam kết 100% vì cuộc khủng hoảng nước thế giới?”.

Không lâu sau khi thông tin trên xuất hiện, Guli nhận được hàng loạt đề nghị hỗ trợ. Nhiều người tỏ ý sẵn sàng chạy FM hoặc đóng góp một vài km cho #RunningDry. “Đó cũng là lúc tôi nhận ra #RunningDry không chỉ là một chiến dịch, không chỉ còn riêng tôi cùng các đồng đội cố lan tỏa thông điệp về khủng hoảng nước toàn cầu”, cô nói.

Cô kêu gọi mọi người chạy hoặc đi bộ nhiều nhất có thể, chụp ảnh rồi đăng lên mạng xã hội kèm hashtag #RunningDry, rủ người quen tham gia và chia sẻ một số thông tin về nước nếu có thể.

“Vào ngày chạy marathon thứ 63, chúng tôi nhận được ba FM. Tôi cảm thấy xúc động. Quãng đường ngày càng nhiều hơn. Đến ngày thứ 66, hơn 1.000 km đã được hoàn thành, nhiều người chia sẻ các mẹo tiết kiệm nước cùng với quãng đường họ chạy”, Guli chia sẻ.

Mena Guli và hành trình chinh phục 100 chặng marathon

Mena Guli và hành trình chinh phục 100 chặng marathon

Không thể hoàn thành mục tiêu 100 chặng marathon, nhưng Mina Guli vẫn truyền thông điệp mạnh mẽ về cuộc khủng hoảng nước.

Dù ngừng chạy, Guli vẫn không dành nhiều thời gian cho việc bình phục. Cô đi gặp “những người hùng nước” và tiếp tục chia sẻ câu chuyện về nước trên hành trình. Cơn đau ngày càng nghiêm trọng khi cô bay từ Nam Phi tới Sydney, Australia, hôm 10/1. Các chuyên gia và bác sĩ kết luận xương đùi đã bị gãy và cô không được phép bắt chân phải chịu tải nữa.

‘100 FM trong một ngày’

Ý tưởng trên xuất hiện khi Guli nhận được nhiều sự ủng hộ sau bài đăng về chấn thương.

“Một điều tuyệt vời đã xảy ra. Đầu tiên là bạn thân của tôi, tiếp đó là những người xa lạ, nói ‘nếu cô không thể chạy, chúng tôi sẽ chạy thay cho đến khi cô bình phục’”, Guli cho biết.

Đó chính là động lực để Guli kêu gọi mọi người trên khắp thế giới cùng tham gia #RunningDry marathon vào ngày 27/1. “Chúng tôi muốn nhận được 100 FM trong một ngày vì nước, trên khắp thế giới. Con số kỷ lục hiện là 1.866 km (44 FM) trong một ngày và giờ chúng tôi nhắm đến 4.220 km – gấp hơn 2 lần. Cùng nhau, chúng ta có thể làm được! 25 ngày còn lại của #RunningDry sẽ là hành động tập thể”, cô viết ngày 17/1 – ngày marathon thứ 75.

Ngày 11/2, với sự hỗ trợ của đồng đội, Guli hoàn thành chiến dịch #RunningDry tại thành phố New York. Cô chống nạng và bước qua vạch đích. Một trong hai đơn vị tài trợ chính chia sẻ trên Twitter rằng họ cảm thấy tự hào khi được đồng hành cùng Guli. Kết quả, Guli đã nhận được tổng cộng 810 FM cho chiến dịch.

Chiến dịch #runningdry của Mena Guli được cộng đồng yêu chạy bộ trên khắp thế giới hưởng ứng nhiệt tình.

Chiến dịch #runningdry của Mena Guli được cộng đồng yêu chạy bộ trên khắp thế giới hưởng ứng nhiệt tình.

“Đây là điều tôi mong muốn. #RunningDry là một chiến dịch để thay đổi. Chạy bộ chỉ là dự án phụ”, Guli nói. Tuy nhiên, cô không mấy lạc quan về chấn thương của bản thân.

“Từ Ấn Độ, Trung Quốc tới Uzbekistan và Mỹ, rõ ràng còn nhiều việc chúng ta cần làm. Ai đó đã nói ‘mỗi người tạo ra một tác động, cùng nhau, chúng ta có thể thay đổi thế giới’. Chiến dịch này sẽ tiếp tục cho đến khi hành tinh của chúng ta không còn khủng hoảng nước”.

Đây không phải là lần đầu Guli đặt ra những thử thách như vậy cho bản thân. Cô từng chạy marathon 40 lần qua 7 sa mạc trên bảy lục địa trong 7 tuần hồi 2016. Năm 2017, Guli hoàn thành 40 lần marathon trong 40 ngày.

Anh Vũ


Nguồn: chuyengiacacuoc.info

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *